Sự kiện tiêu biểu năm 2021 của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN

Năm 2021, Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đạt được những thành tựu quan trọng trên con đường xây dựng và phát triển trở thành một đơn vị khảo thí chuyên nghiệp, chuẩn quốc tế. Hòa chung bước tiến của ĐHQGHN, Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN trân trọng giới thiệu 5 thành tựu tiêu biểu của năm:

8_5.jpg

Ảnh 01: Hội nghị khai thác kết quả bài thi ĐGNL học sinh THPT năm 2022

1. Kỳ thi Đánh giá năng lực chuẩn hóa, hướng tới đánh giá toàn diện năng lực học sinh

Năm 2021 khởi đầu của kỳ thi chuẩn hóa (HSA – High school Student Assessment)- Đánh giá năng lực (ĐGNL) học sinh trung học phổ thông hướng tới đa mục đích trong đó có xét tuyển đại học. Bài thi ĐGNL của ĐHQGHN gồm 3 nhóm năng lực chính: Sáng tạo và giải quyết vấn đề; Năng lực toán, Tiếng việt, tư duy ngôn ngữ, lập luận, logic, tính toán và xử lý số liệu; Tự khám phá và ứng dụng công nghệ/khoa học (tự nhiên - xã hội). Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã nỗ lực có gắng triển khai các đợt thi tháng 6, 7 và tháng 9 năm 2021 phục vụ số lượng thí sinh diện rộng theo hình thức phi tập trung. Kết quả thi năm 2021 cho thấy bài thi ĐGNL là công cụ khảo thí hữu hiệu để phân đánh giá năng lực học sinh sau khi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh tự chủ tuyển sinh; phục vụ xét tuyển đại học và dự báo kết quả học tập bậc đại học; tư vấn cho hoạt động dạy và học, đảm bảo chất lượng giáo dục; dự báo chất lượng nhân lực phổ thông; hướng nghiệp … Nhiều thí sinh đã trúng tuyển vào Trường ĐH Công nghệ, Kinh tế, Nhân văn, Ngoại Ngữ, Quốc tế, Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Ngoại thương bằng kết quả thi ĐGNL.

10_1.png

Ảnh 02: ảnh phổ điểm tổng bài thi ĐGNL học sinh THPT năm 2021 - đợt 1

2. Lần đầu tiên tổ chức thi hết học phần cho sinh viên ĐHQGHN bằng hình thức thi trực tuyến

Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN đã phát triển hệ thống thi trực tuyến tích hợp để phục vụ các đợt thi kết thúc học phần Kinh tế Chính trị và Triết học Mác-Lê nin cho sinh viên ĐHQGHN. Đây là lần đầu tiên Trung tâm triển khai công cụ thi trực tuyến kết thúc học phần với quy mô lớn cho các đối tượng sinh viên ĐHQGHN trên nền tảng ứng dụng phần mềm thi bảo mật kết hợp với hệ thống 2 camera giám sát thí sinh cùng thời điểm. Mô hình tổ chức thi cho phép tổ chức thi theo dạng thức đã công bố, đáp ứng được các yêu cầu trong quản lý, giám sát tối đa sinh viên dự thi, cán bộ coi thi trên nền tảng hạ tầng kỹ thuật số.

anh 2_0.png

Ảnh 03: Thí sinh làm bài thi kết thúc học phần chung bằng hình thức trực tuyến

3. Tổ chức thi trực tuyến phục vụ tuyển sinh sau đại học

Lần đầu tiên Trung tâm Khảo thí tổ chức môn thi Đánh giá năng lực bậc SĐH phục vụ tuyển sinh để xét tuyển vào các chương trình đào tạo thạc sỹ của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Công nghệ, Trường Đại học Kinh tế, Trường Đại học Giáo dục, Khoa Luật, Khoa các Khoa học Liên ngành... Với tính chất của một kỳ thi tuyển sinh, việc tổ chức thi trực tuyến có nhiều thách thức so với cách thức thi truyền thống. Phần mềm thi trực tuyến chuyên dụng của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN đòi hỏi thiết bị máy tính làm bài, dụng cụ hỗ trợ giám sát đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm tra đánh giá. Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN đã kết hợp đồng bộ hệ thống phần mềm thi với thiết bị giám sát thứ hai để cán bộ coi thi kiểm soát được hình ảnh, âm thanh liền kề khu vực thí sinh dự thi trong thời gian thi. Hệ thống phần mềm thi còn ghi lại hình ảnh của thí sinh một cách ngẫu nhiên trong quá trình làm bài để xác minh và hậu kiểm.

anh 3 thí sinh dự thị SĐH.png

Ảnh 04: Thí sinh làm bài thi ĐGNL bậc SĐH bằng hình thức trực tuyến

4. Tổ chức các hội thảo quốc gia về khảo thí

Năm 2021, Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN tổ chức 3 hội nghị quốc gia về khoa học về khảo thí và đo lường chất lượng giáo dục. Hội nghị về khai thác sử dụng kết quả thi Đánh giá năng lực học sinh trung học phổ thông phục vụ tuyển sinh đại học nhận được hơn 50 cơ sở giáo dục đại học tham gia. Nhiều trường đại học trong cả nước sẽ sử dụng kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQGHN để xét tuyển đại học năm 2022.

anh thầy thảo HN KHAO THI LẦN 1.jpg

Ảnh 05: Hội nghị Khảo thí giới thiệu bài thi ĐGNL lần thứ 1

1_5.jpg

Ảnh 06: Hội nghị đánh giá kết quả bài thi ĐGNL năm 2021